Khi mang thai nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng đòi hỏi cao hơn mức bình thường, bởi ngoài việc duy trì hoạt động của cơ thể thì sự thay đổi về sinh lý của mẹ, sự tăng về khối lượng của tử cung, còn cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và tạo sữa cho con bú. Sau đây là chế độ ăn uống toàn diện, giúp mẹ bầu khỏe và thai nhi phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí não.
Duy trì thực đơn ăn uống không quá nhiều tinh bột: Tình trạng chung của mẹ bầu là luôn trong tình trạng đói cồn cào, dường như ăn bao nhiêu cũng không đủ. Vì thế, nhiều mẹ bầu đã ăn rất nhiều cơm cho mỗi bữa ăn. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng lại cho rằng, cơm chính là tinh bột mà một ngày nạp quá nhiều tinh bột là điều không tốt vì khiến mẹ tăng cân không kiểm soát, thai nhi không đủ chất để phát triển. Chỉ nên ăn 2-3 bát cơm mỗi ngày, thay vì ăn cơm vào buổi sáng thì nên thay thế bằng bánh mì hoặc khoai lang, yến mạch, gạo lức…
Chia thực đơn ra thành nhiều bữa nhỏ: Ba tháng đầu thai kì các mẹ bầu thường rơi vào hiện tượng ốm nghén, thường hay nôn, chán ăn, khó tiêu, choáng váng… Vì thế, các mẹ bầu thường bỏ bữa khiến cơ thể mệt mỏi, sức đề kháng kém, thai nhi không đủ chất để phát triển. Để không gián đoạn quá trình hấp thụ dưỡng chất cho thai nhi, các mẹ bầu nên chia nhỏ bữa ăn, mỗi ngày nên ăn từ 5-7 bữa ăn để đỡ ngán. Việc này giúp bà bầu nạp đủ calo và chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và con. Đồng thời, giúp ổn định lượng đường trong máu, kiểm soát tăng cân hiệu quả.
Duy trì chế độ ăn uống đủ tiêu chuẩn đạm: Bổ sung thịt bò để đủ sắt cho mẹ bầu và dinh dưỡng cho thai nhi. Đồng thời, bổ sung thêm thịt lợn, thịt gà, bồ câu... để đa dạng khẩu phần ăn. Mỗi món ăn nên luân phiên nhau trong tuần, mỗi món duy trì từ 2-3 bữa.
Bổ sung hải sản vào thực đơn ăn uống hằng ngày: Các loại hải sản như ngao, cua, ghẹ, trai, ốc, hến, ghẹ, mực, cá... chứa hàm lượng canxi và dưỡng chất dồi dào. Đặc biệt, các loại cá giàu omega-3 (DHA và EPA), đây là một axit béo đóng vai trò cực kì quan trọng trong quá trình phát triển trí não của bé. Mỗi tuần, mẹ bều nên bổ sung cá vào thực đơn trong khoảng 2-3 bữa, dặm thêm các loại hải sản. Để thay đổi khẩu vị và kích thích vị giác, các mẹ bầu nên thay đổi cách chế biến khác nhau như luộc, kho, hấp, nướng, nấu canh, hoặc nấu cháo.
Tăng cường rau xanh và hoa quả vào thực đơn: Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, các loại rau xanh và trái cây chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Đồng thời, bổ sung chất xơ cần thiết để dễ tiêu hóa, tránh tình trạng táo bón thai kì; bổ sung vitamin C để tăng sức để kháng, giúp mẹ bầu tránh ốm vặt trong thai kì để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi. Các loại rau xanh và trái cây cần bổ sung như cam, bưởi, quýt, dâu tây, bơ, nước mía, rau má, bông cải xanh, rau chân vịt, nước dừa, dưa hấu, táo…
Bên cạnh đó, các mẹ bầu cần bổ sung trứng, sữa tươi và uống nhiều nước để đảm bảo dinh dưỡng toàn diện hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi.
Để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng theo đúng chuẩn, ngoài bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm, thì việc bổ sung các vitamin, khoáng chất và các yếu tố vi lượng qua viên uống là cần thiết nhằm đảm bảo sức khỏe cho người mẹ cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi. Việc này được khuyến cáo nên bắt đầu thậm chí trước khi có thai 3 tháng và kéo dài kể cả sau khi sinh (giai đoạn cho con bú).
Viên uống bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu Mej Vitamin & Minerals
Mej Vitamin & Minerals được bào chế với công thức có chứa 20 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu. Bao gồm: vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12, E, C, D3, kết hợp cùng sắt, magie, kẽm, canxi… Sẽ bổ sung dưỡng chất thiết yếu để tăng cường sức khỏe bà bầu, tăng cường trí não thai nhi.
Đặc biệt, thành phần của viên uống có chứa sắt, giúp tạo thành hồng cầu để duy trì lượng máu cần thiết cho bà bầu, hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện. Đồng thời, sắt còn cấu tạo các enzyme có trong hệ miễn dịch để tăng cường sức đề kháng, chống mầm bệnh xâm nhập. Đồng thời, đảm bảm lưu lượng máu cho thai nhi phát triển.
Magie là một trong những chất cần thiết trong quá trình thai nghén, giúp ngăn ngừa bệnh sản giật, chống hiện tượng đẻ non và giảm tử vong sản khoa, giảm chuột rút thai kì. Không chỉ tốt cho thai kì mà magiê còn tốt cho phụ nữ trước khi mang thai, với tác dụng giảm đau bụng do kinh nguyệt, tiền kinh nguyệt, khó tiêu và táo bón. Đặc biệt, với phụ nữ sau sinh, magie giúp an thần, chống stress và trầm cảm.
Vitamin nhóm B được bổ sung vào thành phần viên uống sẽ thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng để duy trì mọi hoạt động cho bà bầu. Trong đó, vitamin B1 và B6 sẽ tăng cường trí não cho thai nhi, vitamin B3 giúp giảm buồn nôn cho chị em trong quá trình thai nghén, vitamin B9 còn ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi, vitamin B12 giúp duy trì cột sống và hệ thần kinh trung ương của mẹ và bé…
Xuân Nở