Các thực phẩm cần bổ sung cho người trên 50 tuổi

Cập nhật 08-10-2018, 8:55 am

Sau tuổi 50 cơ thể thường bước vào giai đoạn lão hóa mạnh mẽ, các chức năng không còn hoạt động một cách linh hoạt nữa. Vì vậy hầu hết ở những người cao tuổi đều mắc phải những bệnh lý về xương khớp, mắt mờ, chán ăn… dẫn tới thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Trước tình trạng này thì chế độ ăn uống cần phải được thay đổi và bổ sung thêm các chất dinh dưỡng theo hướng đầy đủ và cân đối để giúp duy trì sức khỏe dẻo dai, mắt sáng, sự minh mẫn cho những người sau tuổi 50, từ đó có thể sống lâu, sống vui và sống có ý nghĩa hơn.

Vấn đề bổ sung dinh dưỡng dúng cách cho những người trên 50 tuổi đã được các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích. Theo chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Viết Quỳnh Thư cho biết: “Ngoài 3 bữa chính có các món mặn, canh và rau xanh, người trên 50 tuổi nên có ít nhất 2 bữa phụ là các món ăn nhẹ như sữa, ngũ cốc, trái cây, sữa chua… để cung cấp đủ vi chất và năng lượng cho cơ thể”.

Các thực phẩm cần bổ sung và dựa trên những nguyên tắc

- Bổ sung tinh bột: tinh bột thường có nhiều ở gạo, lúa mạch, nếp, khoai lang, bột yến mạch... Ở độ tuổi sau 50 chỉ cần bổ sung lượng tinh bột vừa đủ chứ không nên bổ sung nhiều, mỗi bữa ăn chỉ cần 1 chén cơm là đủ. Vì ăn nhiều mà ở độ tuổi này thường ít vận động hơn nên sẽ thừa năng lượng và gây nên bệnh béo phì, mỡ nhiễm máu... Và nên chọn gạo lứt, các loại hạt và các loại khoai củ để bổ sung tinh bột vì có giá trị dinh dưỡng cao và nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa hơn.

- Bổ sung đúng các loại protein: protein có nhiều trong các loại thịt như thịt heo, gà, vịt, bò… và các loại cá như cá ngừ, hồi… giàu a xít béo omega 3 giúp làm sáng mắt và tăng cường sức khỏe. Đặc biệt nên lưu ý chỉ dùng các loại thịt nạc mà không nên dùng thịt mỡ vì nó không tốt cho cơ thể người cao tuổi. Bên cạnh đó, bổ sung các loại đạm thực vật như các loại đậu như đậu nành, rau màu xanh đậm...

- Bổ sung chất béo: mỗi ngày chỉ nên dùng 4 - 5 muỗng cà phê dầu ăn cho người trên 50 tuổi và chỉ nên chọn các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, đậu phộng, ôliu và dầu thực vật từ cá, không nên dùng dầu của động vật.

- Bổ sung trứng: trứng là thực phẩm rất quan trọng không thể thiếu đối với người cao tuổi vì nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, các khoáng chất kẽm, đồng, mangan, i ốt, và các vitamin A, D, K, B1, B2, B6, biotin, lecithin… Và mỗi tuần chỉ nên ăn 3 quả trứng là đủ.

- Bổ sung trái cây, ngũ cốc, các loại hạt, rau xanh: rau - củ - quả là thực phẩm rất quan trọng, nhằm giúp cơ thể nhận đủ các vi chất và chất xơ để cơ thể khỏe mạnh và dễ tiêu hóa hơn. Mỗi ngày nên bổ sung 300 - 400gr rau xanh và 200 - 300gr trái cây.

- Bổ sung sữa: sữa là nguồn dinh dưỡng cực kỳ quan trọng giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng đề phòng tránh thiếu chất, đồng thời dễ tiêu hóa. Sữa được xem là một bữa ăn nhẹ rất lý tưởng cho người trên 50 tuổi.

Bổ sung thêm thực phẩm chức năng Centrum Silver Multivitamin tuổi 50+

Centrum Silver Multivitamin 50+ là sản phẩm được cấu tạo với hàm lượng cao canxi và vitamin D với tác dụng bảo vệ hệ thống xương chắc khoẻ, ngăn ngừa tình trạng thoái hóa cột sống, viêm các khớp, cải thiện được tình trạng đau lưng và mỏi gối một cách hiệu quả. Đồng thời, sản phẩm còn được bổ sung vitamin A nên có tác dụng tăng cường thị lực, ngăn ngừa thoái hoá điểm vàng gây đục thuỷ tinh thể ở người cao tuổi, làm giảm sự mỏi mắt hay khô mắt gây khó chịu.

Đặc biệt, Centrum Silver Multivitamin 50+ có sự kết hợp giữa vitamin C và E nên mang lại khả năng chống oxy, làm chậm quá trình lão hóa bằng cách ngăn chặn các gốc tự do hình thành. Ngoài ra, vitamin C còn kích thích tổng hợp interferon là chất ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và virut trong tế bào, tăng cường sức đề kkháng, nâng cao hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.

Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin K còn giúp điều chỉnh sự đông đặc của máu, hỗ trợ quá trình trao đổi chất của canxi trong mạch máu, giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu do xơ vữa động mạch, bảo vệ hệ thống tim mạch. Sản phẩm còn bổ sung nhóm vitamin B cung cấp đầy đủ năng lượng, giúp kích thích quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn từ các loại thức ăn, tốt cho hệ thống tiêu hoá.

Nguyễn Tảo


Bài viết mới



Bài viết cũ

Chat hỗ trợ
Chat ngay