Ăn thế nào để tăng cường collagen hiệu quả?

Cập nhật 04-01-2017, 10:33 pm

Để tăng cường collagen hiệu quả nhất, cần áp dụng các biện pháp thúc đẩy cơ thể sản sinh collagen tự nhiên, đồng thời hạn chế lượng collagen mất đi. Phương pháp kích thích cơ thể sản sinh collagen đã được chứng minh về hiệu quả làm chậm quá trình lão hóa, giúp kéo dài vẻ tươi trẻ của làn da.

Phương pháp tăng cường collagen hiệu quả

Collagen là liệu pháp trẻ hóa da không còn xa lạ với phái đẹp. Không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, collagen còn có ý nghĩa quan trọng trong việc tái sinh làn da tươi trẻ. Nhờ sự kết nối chặt chẽ giữa các phân tử collagen ở lớp hạ bì, làn da mới có thể duy trì bề mặt căng bóng, mịn màng. Do đó, khi thiếu hụt collagen, cấu trúc da dần suy yếu, nếp nhăn bắt đầu xuất hiện và trở thành nỗi ám ảnh mà bạn sẽ đối mặt.

Để tăng cường collagen hiệu quả nhất, cần áp dụng các biện pháp thúc đẩy cơ thể sản sinh collagen tự nhiên, đồng thời hạn chế lượng collagen mất đi. Phương pháp kích thích cơ thể sản sinh collagen đã được chứng minh giúp làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Để đạt được điều này, cần có sự phối hợp giữa nhiều biện pháp chăm sóc da và chăm sóc sức khỏe. Trong đó, quan tâm đến chế dinh dưỡng là cách hạn chế lượng collagen mất đi và thúc đẩy sản xuất thêm collagen tự nhiên đơn giản nhất mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn sỡ hữu vẻ đẹp tươi đẹp.

Chế độ dinh dưỡng kích thích cơ thể sản sinh collagen

* Tăng cường thực phẩm chứa nhiều vitamin C

Nghiên cứu từ tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã chỉ ra, phụ nữ trên 40 tuổi thực hiện chế độ ăn uống được tăng cường thực phẩm giàu vitamin C có làn da khỏe đẹp, ít nếp nhăn hơn so với những phụ nữ có chế độ ăn bình thường.

Thật vậy, vitamin C gần như là vi chất không thể thiếu của làn da đẹp. Vitamin này có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ và là thành phần chủ chốt trong quá trình hình thành colagen, giữ vai trò kết nối các amino axit và tạo thành chuỗi collagen. Ngoài các thực phẩm giàu vitamin C, bạn có thể sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa vitamin C để kích thích da sản sinh colagen tự nhiên.

* Bổ sung các axit amin quan trọng

Collagen là một dạng protein, nên về bản chất nó được hình thành từ các axit amin. Theo đó, cơ thể không thể tổng hợp được collagen nếu thiếu các axit amin thiết yếu. Có hai dạng axit amin quan trọng để tạo nên collagen là threonine và proline.

Threonine là một axit amin cơ thể không sản xuất ra được nên cần được bổ sung từ bên ngoài. Các thực phẩm có chứa threonine bao gồm đậu lăng, đậu phộng, trứng sữa, đậu nành, măng tây, thịt lợn, thịt bò và thịt gà. Trong khi đó, proline là axit amin cơ thể có thể sản xuất được. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tăng cường thêm axit amin để đảm bảo quá trình sản sinh collagen diễn ra tốt nhất. Proline thường có trong đậu nành, sữa, phô mai, thịt bò hay bắp cải.

* Bổ sung catechin và anthocyanin từ thực vật

Ngoài vitamin C và các axit amin, thì catechin và anthocyanin là hai dưỡng chất quan trọng không kém trong quá trình sản xuất collagen của cơ thể.

Catechin giữ vai trò ngăn chặn sự phá hủy collagen tự nhiên được tìm thấy nhiều trà xanh. Còn anthocyanin là chất giúp gia tăng sản sinh collagen, có nhiều trong quả mâm xôi, quả lựu, dâu, việt quất, anh đào… Với tác động song song như trên, nên việc bổ sung đồng thời catechin và anthocyanin sẽ kích thích cơ thể sản sinh collagen nhiều hơn và giảm đáng kể lượng collagen mất đi.

* Tăng cường axit béo Omega 3

Thực đơn mỗi tuần của bạn không nên thiếu các món từ loài cá nước lạnh như cá hồi, cá trích, cá mòi… Những thực phẩm giàu axit omega 3 là nguồn dưỡng chất cần thiết giúp thúc đẩy quá trình sản sinh collagen trong cơ thể diễn ra mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, các loại hạt như hạt lanh, óc chó… hay dầu hạt cải, dầu đậu nành cũng chứa rất nhiều omega3.

Nước uống kích thích cơ thể sản sinh collagen tự nhiên

Với mục tiêu phát triển một loại "Collagen tinh khiết", tập đoàn Fujifilm - Nhật Bản đã cho ra đời nước uống Astalift Drink 10000 được chiết xuất từ cá hồi biển sâu, ứng dụng công nghệ Nanofocus độc quyền Fujifilm giúp phân giải kích thước phân tử collagen trở nên cực nhỏ để dễ dàng hấp thu vào sâu bên trong cơ thể. Astalift Drink 10000 ra đời như một liệu pháp bù đắp lượng collagen thiếu hụt, đồng thời kích thích cơ thể sản sinh collagen, giúp duy trì hàm lượng collagen cần thiết để ngăn ngừa lão hóa.

Tuy được chiết xuất từ cá hồi, nhưng Astalift Drink 10000 không mang mùi tanh khó ngửi, collagen tinh khiết này còn giảm đến 80% vị đắng so với collagen thông thường. Ngoài thành phần collagen tinh khiết,  Astalift Drink 10000 còn chứa chiết xuất từ ngọc trai nước ngọt, kết hợp cùng với vitamin C mang lại hiệu quả dưỡng sáng da và ngăn ngừa tác hại từ tia UV. Trong khi đó, thành phần giữ ẩm ceramide giúp kết dính các tế bào sừng, bảo vệ cấu trúc da và tính liên kết bền chặt của sợi collagen và elastin.

Lê Hân