» Vị Trà

Showing 1–12 of 39 results

Sắp xếp theo:

Vị Trà Flavor of Tea chuyên trà cổ thụ Việt Nam - Trà shan tuyết cổ thụ: Bạch trà Shan, Lục trà Shan, Hồng trà Shan,  Bạch Trà Tiên,  Trà móng rồng.. biểu tượng đặc sản của vùng cao Tây Bắc Việt Nam, nổi tiếng không chỉ với hương vị độc đáo mà còn với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Loại trà này được thu hái từ những cây trà cổ thụ từ 300 – 500 năm tuổi, nằm ẩn mình trong sương mù và không khí trong lành của vùng cao.

Trà Shan Tuyết là gì?

Shan Tuyết là một giống chè đặc biệt, nguyên thủy của Việt Nam đã có từ hàng trăm năm, sinh trưởng hoàn toàn từ tự nhiên trên khu vực cao nguyên và đồi núi miền Tây Bắc Việt Nam với khí hậu lạnh và sương mù bao phủ quanh năm, độ cao 800m đến 2800m so với mực nước biển, không có sự tác động của con người.(Shan trong tiếng dân tọc nghĩa là Núi)

Trà Shan Tuyết hay còn gọi là chè Shan tuyết là loại trà có búp to màu trắng xám, dưới lá có phủ một lớp long tơ mịn, trắng nên người dân gọi là Trà Shan Tuyết có mùi thơm dịu, nước vàng sánh màu mật ong. Trà được chế biến theo phương pháp thủ công của người dân tộc mông, Dao.

Cây trà là loại cây cổ thụ mọc cao đến vài mét, khi hái trà phải trèo hẳn lên cây. Có những gốc tà vài người ôm không xuể. Nằm ở khu vực có độ cao, mây mù bao phủ quanh năm, sự chênh lệch về nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn cùng với điều kiện khí hậu thổ những tạo cho Trà Shan tuyết có chất lượng tốt. Trà Shan tuyeert thông thường được canh tác hoàn toàn tự nhiên không sử dụng bất kỳ một hóa chất hay phấn bón nên được xem là trà sạch.

Do sinh trưởng hoang dã tại những vùng núi cao với khí hậu lạnh và sương mù bao phủ quanh năm nên tốc độ sinh trưởng của chè Shan Tuyeert thường chậm hơn so với chè thường

Tuy nhiên, chính môi trường sống hoang dã, không có tác động của con người này lại giúp cho cây trà có tuổi thọ rất cao, từ 100 đến 1000 năm tuổi và vươn mình thành những cây cổ thụ to lớn.

So với các loại trà bình thường, trà Shan Tuyết cổ thụ có một số điểm khác biệt:

- Nơi sinh trưởng: Vùng trồng cây trà Shan tuyết là có sẵn trong tự nhiên, khổng phỉa do con người canh tác. Cây chè Shan Tuyết mọc trên núi cao, thổ nhưỡng và khí khậu đặc biệt chè mới có thể sinh trưởng và cho chất lượng trà tốt. Cây chè thông thường mọc ở vùng trung du, đồng bằng

- Thời gian thu hoạch của Trà Shan Tuyết cổ thụ kéo dài đến 3 tháng, dài hơn rất nhiều so với thời gian 15-20 ngày của trà bình thường

- Ngoại hình: Búp trà Shan Tuyết lớn hơn, cây càng lâu năm búp càng lớn. Màu cánh trà phần lớn còn nhìn thấy màu tuyết trắng. Duwois lá trà có phủ một lớp long tơ mịn trắng nên gọi là Tuyết. Trà lên men mới ép nhìn thấy màu ngả vàng, càng để lâu màu ngà vàng sẽ thâm dần.

- Nội chất: Nội chất và dinh dưỡng trong trà Shan Tuyết lớn hơn rất nhiều trong trà thường. Nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe: các loại axit amin, Vitamin và khoáng chất

- Màu nước: Trà xanh Shan Tuyết có màu vàng ánh xanh không phải xanh rõ rang như trà thường do lượng tannin trà Shan ít hơn.

- Hương: Mùi hương nhẹ và gần giống với mùi hoa rừng tự nhiên

- Vị: Trà Shan Tuyết đầu vị chat dịu, rất êm, thanh cuối vị ngọt hậu lâu

Dụng cụ và cách pha Trà Shan Tuyểt

- Dụng cụ: Ấm tử sa dung tích 200ml ( không nên pha trà vào ấm có dung tích quá lớn., vật liệu làm bằng ấm giữu nhiệt kém và nắp ấm không chặt khít, bộ phận lọc ở trong ấm to, thưa.)

- Dụng cụ lọc trà(bằng inox hoặc sứ có lưới)

- Bình chưa nước trà(bằng sứ, đất nung hoặc thủy tinh)

- Nước đun sôi

- Thìa đong trà (dung tích 20ml tương đương khoảng 6gr trà)

Bước 1: Tráng ấm pha trà: công dụng làm ấm nóng đều và khử trùng qua ấm trà trước khi pha. Rót nước sôi vào ấm pha trà, tráng đều mặt trong ấm trà rồi đổ nước đi

Bước 2: Tráng trà: Công dụng loại bỏ phấn trà, làm cánh trà trở nên đều và nhanh ngấm hơn. Cho một lượng 6gr trà Shan Tuyết cổ thụ vào ấm, rót nước sôi vào ấm và lắc đều vòng tròn hoặc dùng thìa đảo nhanh trà trong ấm vài giây rồi chắt bỏ nước

Bước 3: Pha trà: sau khi chắt bỏ nước tráng trà, rót một lượng nước sôi khoảng 180ml vào ấm trà sao cho nước ngập lá trà. Đợi khoảng 10-15s để trà chính

Bước 4: Rót trà: Khi trà chin, rót toàn bộ lượng nước trà ra bình chứa, qua một dụng cụ lọc trà( chỉ giữ lại một lượng nhỏ nước cốt trà trong ấm). Châm trà ra chén

Lưu ý pha Trà Shan Tuyết ngon

Trà được cho ra bình chứa trước khi rót ra chén sẽ đều màu, đều vị. Tránh hiện tượng chén được rót trước sẽ nhặt vị hơn chén được rót sau. Mặt khác, không nên ủ trà trong ấm quá lâu sẽ làm nước trà biến màu

Nếu không có bình đựng nước trà đã pha, khi châm trà ra chén. Lưu ý rót trà lần lượt vào các chén, mỗi lượt chỉ 1/3-1/2 chén rồi quay lại rót lượt tiếp theo cho đến khi đầy chén

Trên đây là cách pha trà Shan Tuyết cổ thụ với lượng trà và nước vừa đủ cho ấm nhỏ 3-4 người uống. Nếu pha trong ấm to hơn, có thể điều chỉnh lượng trà và nước tùy theo khẩu vị đậm nhạt.

Chat hỗ trợ
Chat ngay