Tỷ lệ vô sinh ở nam giới đang gia tăng

Cập nhật 2017-03-12 10:38:14

Theo một kết quả nghiên cứu mới nhất, hiếm muộn có nguyên nhân từ nam giới chiếm từ 30-40% trường hợp và ngày càng có xu hướng gia tăng.

Vô sinh ở nam chiếm 30% - 40% trường hợp hiếm muộn

Hiếm muộn được xác định khi cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản, quan hệ tình dục đều đặn không dùng các biện pháp tránh thai sau 1 năm kết hôn nhưng không đậu thai. Một nghiên cứu trên toàn quốc do Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Đại học Y Hà Nội tiến hành trên 14.300 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản (15-49 tuổi) tại 8 tỉnh thành  xác định tỉ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản là 7,7%. Với tỷ lệ này, vấn đề vô sinh đã và đang là một gánh nặng của ngành y tế Việt Nam. Đáng báo động có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới 30.

Với sự phát triển khoa học kỹ thuật tiên tiến của ngành y tế, các phác đồ chẩn đoán sẽ giúp phát hiện ra những nguyên nhân chính gây vô sinh từ phía chồng, vợ hay cả hai. Hiện nay vẫn có nhiều người còn quan điểm không đúng về vấn đề hiếm muộn, rằng nguyên nhân dẫn đến khó có con là do đến từ người mẹ. Trên thực tế, tỷ lệ hiếm muộn ở cả hai giới là tương đương nhau. Theo nghiên cứu, nguyên nhân vô sinh ở nữ thường chiếm khoảng 30% trường hợp, vô sinh ở nam chiếm khoảng 30% - 40% và 20% trường hợp vô sinh là nguyên nhân ở cả hai vợ chồng. Tuy nhiên, có khoảng 10 -15% các cặp vợ chồng không tìm thấy nguyên nhân gây hiếm muộn.

Năm 1992, một nghiên cứu phân tích tổng hợp dựa trên 61 báo cáo khắp thế giới cho thấy số lượng tinh trùng của nam giới trên thế giới đã giảm còn phân nửa so với 50 năm trước. Theo Ths. Bs chuyên khoa II, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Phương Hồng - Phó Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam, hiện nay tỷ lệ nam giới hiếm muộn, vô sinh ngày càng cao. Qua đó, giảm khả năng sinh sản và vô sinh ở nam giới là một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm lớn của ngành y tế trên giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Nguyên nhân nào dẫn đến hiếm muộn ở nam giới?

So với nữ giới, thì việc xác định tần suất vô sinh ở nam giới khó khăn hơn do các tiêu chuẩn chẩn đoán xác định vô sinh ở nam giới không chắc chắn. Để chẩn đoán vô sinh ở nam giới sẽ dùng đến phương pháp phân tích dựa trên kết quả của tinh dịch đồ theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Việc phân tích bao gồm các đánh giá thể tích tinh dịch, mật độ tinh trùng, tỉ lệ tinh trùng di động, tỉ lệ tinh trùng hình dạng bình thường… Các chỉ số này có thể thay đổi tùy thuộc vào thời điểm thử, kỹ thuật thực hiện xét nghiệm và sai số của cách đánh giá. Do đó, nên rất khó xác định chính xác tần suất, nguyên nhân vô sinh ở nam giới. Bên cạnh đó, còn có trường hợp các chỉ số kết quả của tinh dịch đồ nằm trong giới hạn bình thường, nhưng vẫn gây hiếm muộn ở nam giới do tinh trùng suy giảm chức năng.

Do khả năng sinh sản ở nam giới phụ thuộc chủ yếu vào sức khỏe tinh trùng, nên những nguyên nhân thường gặp dẫn đến vô sinh ở nam giới bao gồm: bất thường tinh dịch, tổn thương tinh hoàn, dãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh trùng ít hay di động động yếu, tinh trùng dị dàng, không có tinh trùng do tắc nghẽn hay không rõ nguyên nhân, nhiễm trùng tuyến sinh dục phụ. Trong đó, điển hình nhất là 3 trường hợp không có tinh trùng, giãn tĩnh mạch thừng tinh và tắc nghẽn ống dẫn tinh. Ngoài ra, hệ miễn dịch, bệnh lý toàn thân, thiếu hụt nội tiết hay dị tật bẩm sinh cũng là những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Hỗ trợ sinh sản nam Proxeed Plus

Mong muốn có con là khát khao của không ít cặp vợ chồng hiện nay. Để cải thiện sức khỏe tinh trùng, nam giới cần duy trì lối sống lành mạnh, không dùng các chất kích thích, gây nghiện, tăng cường các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe tinh trùng. Đồng thời, nên tiến hành phương pháp tinh dịch đồ để chẩn đoán nguyên nhân vô sinh nhằm tìm ra biện pháp điều trị kịp thời.

Nhằm cải thiện khả năng sinh sản cho nam giới, Proxeed Plus được bào chế với sự kết hợp từ nhiều hoạt chất giữ vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe cho “tinh binh”. Proxeed Plus chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu như L-Carnitine (LC) Fumarate và Acetyl-L-carnitine (ALC) HCl là những hoạt chất không thể thiếu trong việc hình thành và phát triển của tinh trùng, tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng và tăng trưởng màng tế bào. Bên cạnh đó, Proxeed Plus còn được bổ sung nhiều vitamin giúp tăng cường tối đa sức khỏe tinh trùng, cải thiện chức năng sinh sản ở nam giới hiệu quả.

Không chỉ giúp bổ sung dưỡng chất cho tinh trùng khỏe mạnh, Proxeed Plus còn ngăn chặn quá trình oxy hóa, bảo vệ tinh trùng khỏi tác hại của gốc tự do phá hủy. Đồng thời giúp cải thiện số lượng tinh trùng, tăng khả năng vận động và tốc độ di chuyển của tinh trùng. Với những tác động đa chiều này, Proxeed Plus được đánh giá là một trong những sản phẩm hàng đầu hiện nay trên thế giới trong việc hỗ trợ sinh sản, nâng cao tối ưu khả năng thụ thai ở những cặp vợ chồng hiếm muộn.

Lê Hân