Lutein hỗ trợ phát triển trí não và thị giác

Cập nhật 2013-12-16 12:46:56

Bên cạnh các dưỡng chất như DHA, AA, Omega 3,6,… khoa học dinh dưỡng gần đây còn phát hiện lutein là một dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ phát triển trí não và thị giác con người. Lutein có trong thực phẩm chức năng Bổ mắt Super Vision Support.

Lutein là gì?

Lutein là một trong 600 loại carotenoid (hay còn gọi là sắc tố tự nhiên) khác nhau phổ biến trong tự nhiên. Chúng cần thiết cho quá trình quang hợp của thực vật, đồng thời là tiền chất của vitamin A.

lutein

Cấu trúc phân tử của lutein

Đối với cơ thể người, dưỡng chất này đóng vai trò là chất chống oxy hóa, cũng như là một thành phần thiết yếu cấu tạo nên cơ thể.  Dưỡng chất này được tìm thấy nhiều ở điểm vàng trong võng mạc mắt và ở não.

Cơ thể con người cần tối thiểu 6-10mg lutein mỗi ngày để có một sức khỏe tốt. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta không có khả năng tự tổng hợp được lutein mà chỉ có thể được bổ sung từ một số nguồn thực phẩm có màu xanh đậm, đỏ, cam như: lòng đỏ trứng, cà rốt, ngô, súp-lơ xanh, ớt chuông đỏ, quả kiwi, táo,…

Với người trưởng thành, việc bổ sung lutein rất dễ dàng thông qua một chế độ dinh dưỡng giàu rau xanh. Nhưng với trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ trong giai đoạn từ 0-3 tuổi, cách bổ sung lý tưởng nhất vẫn là thông qua nguồn sữa mẹ. Vì vậy, trong giai đoạn này người mẹ phải ăn uống nhiều loại thực phẩm giàu lutein để bổ sung cho bé.

Vai trò của lutein

Phát triển trí não con người: Theo báo cáo khoa học của PGS. TS. Elizabeth J. Johnson, Đại học Tufts Boston thì hàm lượng lutein ở não trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chiếm tỉ lệ vượt trội (59%) so với các loại carotenoid khác.

trung ga

Lutein có rất nhiều trong trứng gà

Lutein hiện diện và tập trung nhiều ở các vùng não sẽ giúp phát triển và kích thích khả năng nhận thức, học hỏi và ghi nhớ của trẻ. Ví dụ như vỏ não thính giác có liên quan đến việc xử lý âm thanh và phát triển ngôn ngữ, hay vỏ não chẩm nằm ở thùy chẩm, là hệ thống xử lý hình ảnh của não. Lutein cũng có mặt ở vùng vỏ não phía trước là một phần của thùy trán, được biết đến là khu chịu trách nhiệm cho chức năng vận động ở trẻ. Và cuối cùng là vùng hippocampus nằm sâu trong não, đây là khu vực cực kì quan trọng chịu trách nhiệm trong việc hình thành cảm xúc và ghi nhớ.

Đặc biệt, từ 11 nghiên cứu khác nhau người ta đã nhận định rằng trẻ bú mẹ có điểm phát triển nhận thức cao hơn trẻ không bú mẹ. Điều này là vì lượng lutein tồn tại trong não trẻ thời gian đầu được tổng hợp từ một nguồn duy nhất là sữa mẹ.

Bảo vệ mắt: Ngay khi bé còn trong bụng mẹ, lutein đã tham gia vào quá trình hình thành các thành phần quan trọng của mắt như: võng mạc, thuỷ tinh thể… Khi bé chào đời, lutein đóng vai trò then chốt trong việc phát triển thị giác, nên khi thiếu dưỡng chất này mắt sẽ là bộ phận đầu tiên bị ảnh hưởng. Sự phát triển thị giác của trẻ sẽ không được tối ưu, võng mạc của mắt trẻ dễ bị tổn thương do thiếu sắc tố Caroteroid thiết yếu, dẫn đến suy giảm khả năng tiếp nhận thông tin qua mắt và sẽ dễ mắc các bệnh về mắt gây khó khăn cho trẻ trong mọi hoạt động và quá trình học tập về sau.

vai tro cua lutein

Lutein hỗ trợ phát triển trí não và thị giác trẻ

Tại điểm vàng của mắt, lutein có khả năng hấp thu chuyên biệt ánh sáng xanh (có bước sóng gần tia cực tím), là ánh sáng có năng lượng cao nhất và có khả năng gây thương tổn cao nhất tại võng mạc. Bên cạnh đó, Lutein còn tác dụng như chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do gây thương tổn điểm vàng.

Lutein giúp làm chậm quá trình lão hoá ở mắt, làm giảm nguy cơ phát triển đục thủy tinh thể, ngăn bệnh đục thuỷ tinh thể tiến triển. Nghiên cứu của Chasan và cộng sự (Đại học Y khoa Havard) đã cho thấy sử dụng lutein thường xuyên giúp giảm 22% nguy cơ mắc đục thủy tinh thể. Một kết quả nghiên cứu khác của nhà khoa học Moeller (2006) cho thấy việc sử dụng lutein giúp giảm 43% nguy cơ mắc thoái hóa võng mạc do tuổi tác.

Bổ mắt Super Vision Support

Bổ mắt Super Vision Support được bào chế từ các thành phần thảo dược quý như: Vitamin A (beta carotene), kẽm (aspartate), lutein, quả việt quất (chiết xuất 20%), hạt nho (chiết xuất 95%), quercetin, taurine, N-Acetyl-L-Cysteine, tá dược: Gelatin, dicalcium phosphate, magnesium stearate, stearic acid, microcrystalline cenllulose.

supper-vison

Bổ mắt Super Vision Support

Công dụng của thực phẩm chức năng Bổ mắt Super Vision Support:

-  Phòng tránh bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan tuổi tác (AMD). Giúp cho mắt luôn khỏe mạnh.

-  Phòng tránh đục thủy tinh thể hay mắt bị mệt mỏi.

-  Phòng chống khô mắt, tăng cường và bảo vệ sức khỏe tổng thể của mắt, chống lại sự phá hủy của các gốc tự do, cung cấp các chất chống oxy hóa bảo vệ mắt.

Xem thêm chi tiết và đặt mua thực phẩm chức năng Bổ mắt Super Vision Support tại đây.

Bùi Việt Thắng (tổng hợp)


Bài viết mớiBài viết cũ