Đông trùng hạ thảo và sinh lực đàn ông

Cập nhật 2013-05-24 13:46:45

Từ hàng ngàn năm trước, Đông trùng hạ thảo đã được các đời Hoàng Đế Trung Hoa tôn kính như một thần dược, giúp tăng cường khả năng tình dục để họ có con đàn cháu đống kế nghiệp.

Thần dược cho con người

Đông trùng hạ thảo là dạng cộng sinh giữa một loài nấm túi có tên khoa học là Cordyceps sinensis với sâu non (ấu trùng) của một loài côn trùng thuộc chi Hepialus. Vào mùa đông nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Mùa hè ấm áp nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất. Đầu của ngọn nấm là một thể đệm (stroma) hình trụ thuôn nhọn.

120720kpdongtrung01_7c10d

Đông trùng hạ thảo khi còn sống, người ta có thể trông rõ hình con sâu, với đuôi là một cành nhỏ, mọc lá. Khi sấy khô, nó có mùi tanh như cá, đốt lên có mùi thơm. Phần “lá” hình dạng giống ngón tay, dài khoảng 4-11cm do sợi nấm mọc dính liền vào đầu sâu non mà thành. Đầu sâu non giống như con tằm, dài chừng 3-5 cm, đường kính khoảng 0,3-0,8 cm. Bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng với khoảng 20-30 vằn khía, vằn khía ở gần đầu nhỏ hơn. Phần đầu có màu nâu đỏ, đuôi giống như đuôi con tằm, có tất cả 8 cặp chân, nhưng 4 đôi ở giữa là rõ nhất. Chất đệm nấm hình que cong mọc ra từ mình sâu non, dài hơn sâu non một chút. Sâu non dễ bẻ gãy, ruột bên trong căng đầy, màu trắng hơi vàng; chất đệm nấm khá dai và bên trong ruột hơi rỗng, có màu trắng ngà.

dong trung ha thao

Từ lâu Đông trùng hạ thảo được coi là một thần dược vô cùng quý giá và chỉ có vua chúa mới được dùng. Đông Y Trung Quốc xếp Đông trùng hạ thảo vào nhóm 3 thứ dược liệu quý nhất gồm: Nhân sâm, Đông trùng hạ thảo và Nhung hươu và gọi là “Tam Bảo Trung Hoa”. Ngoài ra, sách y học cổ truyền của Trung Quốc từ xa xưa đã coi Đông trùng hạ thảo là vị thuốc cải lão hoàn đồng, hồi xuân sinh lực, có tác dụng bổ phế ích can, bổ tinh điền tuỷ, chỉ huyết hoá đàm, bổ phế ích thận, hộ dưỡng tạng phủ, tư âm tráng dương, khư bệnh kiện thân; là loại thuốc tư bổ dược thiện, có thể chữa được bách hư bách tổn.

120720kpthuoc02_467e3

Các phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối (biomass) của Đông trùng hạ thảo có 17 acid amin khác nhau gồm: D-mannitol, lipid, nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na…). Quan trọng hơn là trong sinh khối Đông trùng hạ thảo có nhiều chất hoạt động sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần dần ra nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên. Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu thần kỳ. Trong đó phi kể đến cordiceptic acid, cordycepin, adenosine, hydroxyethyl-adenosine. Đáng chú ý hơn là nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Ethyl-Adenosine- Analogs). Đông trùng hạ thảo còn có chứa nhiều loại vitamin (trong 100g Đông trùng hạ thảo có 0,12 g vitamin B12; 29,19 mg vitamin A;  116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K…)

Đông trùng hạ thảo với phong độ nam giới

Vì quy luật cuộc sống nên không ai có thể giữ mãi một cơ thể cường tráng được. Đến một độ tuổi nhất định, chúng ta sẽ phải đối mặt với sự xuống dốc của cơ thể. Sự mệt mỏi là điều có thể dễ dàng cảm nhận nhất. Lúc này, các cơ quan nội tạng không còn hoạt động tốt như trước, hệ miễn dịch suy giảm khiến bệnh tật và các tác nhân khác dễ dàng tấn công làm mất sinh lực và phong độ bắt đầu tuột dốc. Sự tuột dốc này sẽ kéo theo sự suy giảm hiệu quả, hưng phấn trong những “sinh hoạt” của một người đàn ông, khiến “trên bảo dưới không nghe” hoặc “chưa ra đến chợ đã tiêu hết tiền”. Vì thế, 90% nam giới tìm đến những dược liệu quý của đông y, vì tính chất tự nhiên và tác dụng bền vững của nó.

xuat-tinh-som

Giữa những thảo dược đông y phổ biến, Đông trùng hạ thảo được là một vị thuốc bổ quý hiếm, cao cấp được truyền tai rộng rãi vì tác dụng thần kỳ của nó đối với sức khỏe nói chung và sinh lực đàn ông nói riêng. Không phải ngẫu nhiên mà Đông trùng hạ thảo lại trở thành nguyên liệu huyền thoại, được các vị vua chúa săn tìm để bồi bổ sinh lực cơ thể cho mình.

120720kpdongtrung03_b7ffe

Đông trùng hạ thảo lần đầu tiên được phát hiện ở cao nguyên và vùng núi xung quanh Tây Tạng và miền Tây Trung Quốc 1.500 năm trước. Những người chăn nuôi gia súc Tây Tạng nhận thấy rằng, những con bò của họ giao phối nhiều hơn khi ăn phải một loại nấm trong đám cỏ. Đó chính là nấm Đông trùng hạ thảo.

120720kpdongtrung07_e1ba9

Đông trùng hạ thảo có tác dụng toàn diện với cơ thể con người và một trong những tác dụng chính phải kể đến là khả năng cải thiện đời sống tình dục trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua tác dụng nâng đỡ và bồi dưỡng cơ thể. Điều này đã được y học cổ truyền biết đến từ rất sớm. Theo các sách thuốc cổ, Đông trùng hạ thảo vị ngọt, tính ấm, vào hai đường kinh thận và phế, có công năng dưỡng phế, bổ thận, ích tinh, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như phế hư khái suyễn, thận suy dương nuy (liệt dương), di tinh, lưng gối đau mỏi… Vì lý do đó mà Đông Trùng Hạ Thảo hỗ trợ điều trị khá nhiều vấn đề sức khỏe của nam giới, giúp họ luôn giữ vững phong độ ở mọi lứa tuổi.

Đông trùng hạ thảo trên thị trường

Vì nhu cầu sử dụng của con người ngày càng cao nên Đông trùng hạ thảo trong tự nhiên ngày càng khan hiếm. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của công nghệ sinh học mà con người đã có thể nuôi cấy thành công Đông trùng hạ thảo. Hiện nay, Đông trùng hạ thảo đã được thương mại hóa với rất nhiều sản phẩm gồm: Đông trùng hạ thảo khô, Đông trùng hạ thảo tươi, Đông trùng hạ thảo dạng nước, Đông trùng hạ thảo dạng thuốc…

dong-trung-bc413

Sản phẩm Đông trùng hạ thảo Nutricep do Nutricep Corp nghiên cứu nuôi trồng trong phòng thí nghiệm có cấu trúc gien hoàn toàn giống với loại nấm tự nhiên ở Tây Tạng, được chứng minh qua phân tách DNA. Tác dụng thực tế được nhà sản xuất kiểm nghiệm mạnh gấp 3 lần sản phẩm từ tự nhiên.

Organic-Cordyceps-Sinensis1-350x350

Nutricep nuôi cấy trồng trong phòng thí nghiệm sinh học được chứng nhận 100% là thực vật, và được USDA chứng nhận là chất hữu cơ. Sản phẩm này được công nhận là chỉ chứa chưa tới 2% lượng bột lúa miến dùng làm chất xúc tác trong quy trình cấy trồng.

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo Nutricep

- Cải thiện sự sản xuất năng lượng tế bào.
- Nâng cao khả năng sử dụng oxy trong cơ thể.
- Tăng lượng lưu hành: làm có đủ oxy và các chất dinh dưỡng trong cơ thể.
- Tăng cường và củng cố năng lượng thận.
- Tăng cường và bảo vệ chức năng gan.
- Tăng cường hệ thống miễn dịch.
- Tăng cường chức năng phổi.
- Tăng cường tính chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể.
- Tăng cường & làm tăng tính kháng viêm.
- Tăng cường chức năng tuyến thượng thận.
- Nâng cao khả năng kích thích năng lượng sức chịu đựng.
- Hạ cholesterol xấu (LDL) và triglycerides.
- Kích thích & tăng cường chức năng sinh sản trong cơ thể của phụ nữ.
- Tăng testerones mức độ và khả năng di chuyển của tinh trùng ở nam giới.
- Tăng ham muốn tình dục ở nam giới và phụ nữ.

Xem chi tiết về sản phẩm và đặt mua tại đây.

Bùi Việt Thắng (tổng hợp)


Bài viết mớiBài viết cũ